Blog Sức khỏe TIM mạch và cách bảo vệ chúng

Sức khỏe TIM mạch và cách bảo vệ chúng

1⃣Xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ mảng bám bên trong các động mạch của bạn. Động mạch là mạch máu mang máu ôxy đến tim và các bộ phận khác của cơ thể. Mảng bám được tạo thành từ chất béo, cholesterol, canxi và các chất khác có trong máu. Với lối sống không lành mạnh, tuổi tác tăng lên, các bệnh lý khác và cholesterol tuần hoàn bị oxy hóa, mảng bám dính vào thành động mạch và cứng lại, thu hẹp các động mạch. Điều này hạn chế dòng chảy của máu giàu oxy đến các cơ quan của bạn và các bộ phận khác của cơ thể của bạn. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng của bệnh tim mạch (CVD) mà thường có thể dẫn đến tử vong. A) Động mạch bình thường không có mảng bám B) Động mạch xơ vữa động mạch làm nổi bật mảng bám tích tụ.

2⃣Một số thống kê không tốt

Bệnh tim mạch (CVD) bao gồm bệnh đột quỵ, tim mạch và máu, vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở New Zealand, chiếm 30% số ca tử vong hàng năm. Thực tế cứ 90 phút một người New Zealand chết vì bệnh tim. Nó thường được coi là một vấn đề nam giới; tuy nhiên CVD là sát thủ số một của phụ nữ trên toàn cầu, giết chết nhiều phụ nữ hơn tất cả các loại ung thư, bệnh lao, HIV / AIDS và sốt rét kết hợp! Gần hai phần ba số ca tử vong do nhồi máu cơ tim ở phụ nữ xảy ra ở những người không có tiền sử đau ngực. Trong năm 2011, 2600 phụ nữ đã chết vì bệnh tim ở New Zealand một mình, đó là hơn 7 phụ nữ một ngày – hoặc khoảng 50 phụ nữ mỗi tuần

3⃣Các yếu tố nguy cơ cho CVD

Có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch. Một số yếu tố nguy cơ như tiền sử gia đình, dân tộc, giới tính và tuổi tác, không thể thay đổi, chúng không thể thay đổi được. Ví dụ như khi chúng ta già đi, nguy cơ phát triển bệnh tim mạch tăng. Ở Mỹ;

  • 11% người trong độ tuổi từ 20 đến 40 có CVD
  • 37% tuổi từ 40 đến 60,
  • 71% người trong độ tuổi từ 60 đến 80 và
  • 85% người trên 80 tuổi có CVD.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể được điều trị hoặc thay đổi bao gồm tiếp xúc với thuốc lá, huyết áp cao (tăng huyết áp), cholesterol cao, béo phì, không hoạt động thể chất, đái tháo đường và dinh dưỡng kém / lựa chọn thực phẩm không lành mạnh.

Có yếu tố nguy cơ không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ phát triển bệnh tim mạch trong cuộc đời của bạn, tuy nhiên điều đó khiến bạn có nguy cơ cao hơn người không có yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ hơn bạn có khả năng phát triển CVD càng cao. Bạn có thể giảm rủi ro của mình bằng cách thay đổi các yếu tố rủi ro có thể sửa đổi.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố nguy cơ truyền thống (như đã nêu ở trên) không giải thích đầy đủ về nguy cơ mắc bệnh tim mạch, có nghĩa là có những yếu tố khác có liên quan. Một trong những yếu tố góp phần làm tăng xơ vữa động mạch là tự miễn dịch. Chức năng hệ thống miễn dịch bị thay đổi được công nhận là đóng góp chính cho cả sự khởi đầu và tiến triển của xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch từng được cho là do tích tụ lipit thụ động vào thành động mạch, sau đó được bao phủ trong các cơ trơn và các tế bào nội mô, được biết đến là sự tích lũy năng lượng của cholesterol bị ôxi hóa theo thời gian và chủ yếu do hệ thống miễn dịch điều khiển. Nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch có thể tấn công mô tim. Ví dụ, một loại vi khuẩn Chlamydia (và hệ thống miễn dịch phản ứng với nó) đã được kết hợp với sự hình thành mảng bám động mạch ở hơn 79% bệnh nhân bị bệnh tim. Wow, vậy tất cả những gì có nghĩa là gì? Nó có thể ngụ ý rằng những người có tình trạng tự miễn dịch có thể có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch và CVD liên quan cao hơn.

4⃣Vậy chúng ta có thể làm gì để ngăn trở thành một thống kê CVD?

Giảm nguy cơ của bạn bằng cách thay đổi các yếu tố nguy cơ có thể sửa đổi của bạn. Bỏ hút thuốc lá, đó là cả hút thuốc và nhai thuốc lá, vì cả hai đều liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch gia tăng. Theo dõi chế độ ăn uống của bạn, ăn nhiều loại trái cây tươi và rau quả, dễ dàng sử dụng chất béo bão hòa, tập luyện nhiều và giảm căng thẳng. Hầu hết trong số này sẽ giúp giảm cholesterol và huyết áp, giảm cân và thậm chí có thể đảo ngược bệnh tiểu đường loại 2.

5⃣Cải thiện khả năng miễn dịch của bạn

Cơ thể miễn dịch của chúng ta bắt đầu từ đường ruột, sức khỏe đường ruột kém nghĩa là khả năng miễn dịch kém, có thể dẫn đến một loạt bệnh tự miễn dịch.

6⃣Các chất có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch

Coenzyme Q10 là một chất chống oxy hóa được sản xuất trong cơ thể. Trái tim có nhu cầu cao về CoQ10 và khi chúng ta già đi, chúng sản xuất ít hơn. CoQ10 ức chế quá trình oxy hóa của chất béo và quá trình oxy hóa protein, do đó làm giảm sản xuất các gốc tự do. Đó là, nó giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol LDL, có thể mang lại lợi ích trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch. Nó tái sinh các vitamin tan trong chất béo khác, chẳng hạn như vitamin E. Thực phẩm giàu CoQ10 bao gồm nội tạng, thịt, và các loại hạt.

Các axit béo omega 3 EPA và DHA cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn uống cao giúp duy trì huyết áp, mỡ máu và nhịp tim khỏe, so với khẩu phần ăn thấp. EPA và DHA cũng giúp duy trì các chức năng miễn dịch khỏe mạnh và các phản ứng viêm trong cơ thể. Chúng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim, và tử vong ở những người đã từng bị đau tim trước đó. Nguồn thực phẩm giàu axit béo omega 3 bao gồm cá, hạt chia và hạt lanh

Việc chăm sóc tim của bạn không chỉ có ý nghĩa là tập luyện một chút mỗi ngày. Nó có nghĩa là chăm sóc chế độ ăn uống của bạn, giảm các nguy cơ có thể thay đổi của bạn cho CVD và đảm bảo hệ thống miễn dịch của bạn là tối ưu bằng cách chăm sóc sức khỏe đường ruột của bạn.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

BÀI VIẾT KHÁC